Sau40 năm phục vụ không biết bao nhiêu bữa ăn ngon cho các nhà lãnh đạo, bếp trưởngBernard Vaussion là người hiểu rõ hơn ai hết thói quen ăn uống của 4 đời tổng thống Pháp. Ông Bernard sẽ nghỉ hưu, rời bỏ căn bếp Điện Elyseé từ cuối tháng 10 này.

Bếp trưởng Điện Elyseé, ông Bernard Vaussion sẽ nghỉ hưu vào cuối tháng 10 này.

40 năm đã qua, người đầu bếp tài ba Bernard Vaussion vẫn nhớ như in những cảm xúc khi ông lần đầu tiên bước qua cánh cổng phủ tổng thống vào năm 1974 với vai trò là một anh phụ bếp trẻ tuổi. Ngày hôm đó, ông phải đơn độc một mình trong phòng bếp rộng của Điện Elyseé bởi toàn bộ nhân viên ở đây đã được điều đi phục vụ cho bữa tiệc nămĐồ chơi ảo thuậtmới tại tư gia cựu tổng thống Georges Pompidou. “Tôi lạc lõng giữa căn phòng lớn với đống xoong chảo bóng nhoáng”, ông BernardBan dung cu ao thuatchia sẻ với tờ Le Parisien.

Ông Vaussion cũng cởi mở chia sẻ bí quyết “giữ vững” vị trí người nấu ăn chính cho những vị nguyên thủ quốc gia trong thời gian dài đến vậy là sự nhanh nhạy và tinh tế.

“Sau mỗi bữa ăn, tôi luôn kiểm tra lại đĩa thức ăn của các vị tổng thống. Tôi quan sát trên đĩa đã hết món gì, còn lại những gì để biết được sở thích của họ”. Với ông Mitterand, các bữa ăn luôn có món cá và hải sản. Ông rất thích ăn sò và tôm, đặc biệt là loại sò vó ngựa quý hiếm. Ngoài ra vị tổng thống thứ 21 của nước Pháp còn “khoái khẩu” món chim sẻ rừng.

Kế đến, cựu tổng thốngJacquesChirac lại “nghiện” các món ăn chế biến từ ốc, dưa bắp cải muối kiểu Đức dùng kèm bia Corona của Mexico. Ông Chirac giữ cương vị tổng thống Pháp từ năm 1995 tới năm 2007.

Về người kế nhiệm của ông Chirac - “ông Sarkozy rất thích socola. Nhưng ông là người ưa thể thao và có chế độ kiêng khem nghiêm ngặt nên thường chọn những món chế biến đơn giản như thịt gia cầm, cá à la plancha và các món hấp”.Dung cu ao thuatVị đầu bếp nhiều kinh nghiệm cũng cho biết ông Sarkozy luôn loại phomát ra khỏi thực đơn, ông cũng không thích uống rượu bia, chỉ có một lần ngoại lệ trong buổi tiếp đón Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Giải thích lý do người chủ của Điện Elyseé hiện nay – Tổng thống Hollande – gần đây có vẻ lên cân, ông Vaussion liền nhắc tới “bánh pudding”. “Ông Hollande rất dễ ăn, từ đủ loại thịt bò, thịt vịt, nước sốt và phomát… Tôi thấy rất thoải mái khi được  Dụng cụ ảo thuật  phục vụ một người ăn uống 'sam sưa' như ông”.

Đầu bếp Jerome Rigaud - bếp trưởng Điện Kremlin (Nga), ông Christian Garcia - đầu bếp riêng của Hoàng tử Monaco, doanh nhân Pháp Gilles Bragard - người thành lập CLB Chefs des Chefs và ông Bernard Vaussion (từ trái qua).

Chỉ còn 2 tuần nữa, khi ông Bernard Vaussion tròn 60 tuổi, lịch sử thực đơn được chế biến trong căn bếpDung cu ao thuatĐiện Elyseé sẽ được ghi những trang mới. Trong 40 năm cống hiến, ông Bernard đã có vinh dự phục vụ và luôn làm hài lòng nhiều nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có 6 vị tổng thống nước Pháp, Nữ hoàng Anh... Giờ đây, sau khi nghỉ hưu, ông cũng sẽ trở thành một nhà lãnh đạo trong lĩnh vực của mình tại câu lạc bộ đầu bếp Chefs des Chefs, chuyên phục vụ cho cácBan dung cu ao thuatnguyên thủ quốc gia.

Vị đầu bếp tài năng tiết lộ phương châm làm việc lâu nay của ông được gói gọn trong câu: “Chính trường có thể làm chia rẽ bè đảng nhưng thức ăn ngon lại khiến họ ngồi cùng nhau”.

Đầu bếp người PhápBernard Vaussionsinh năm 1953.

Ông đã có 3 năm kinh nghiệm phụ bếp trước khi tới làm việc tại điện tổng thống vào năm 1974.

Ông vinh dự được nhận huân chương Bắc đẩu bội tinh (Légion d'Honneur), giải thưởng cao quý nhất của Pháp.

Hoàng Trang(theo Telegraph)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top